Augustine và sự ra đời của dây đàn classic nylon

Augustine và sự ra đời của dây đàn guitar nylon

Augustine là hãng dây cho Guitar classic có lịch sử lâu đời bậc nhất ở Mỹ và trên thế giới.
Huyền thoại Andress Segovia là nghệ sĩ đại diện cho Augustine trong suốt sự nghiệp đồ sộ của mình. Tuy nhiên, ít ai biết được lịch sử và câu chuyện giữa Augustine cũng Segovia đã tạo nên những sợi dây guitar nylon đầu tiên như thế nào.

Ban đầu, hầu hết nghệ sĩ guitar cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20 chỉ sử dụng dây sắt hoặc dây ruột động vật cho guitar classic. Dây ruột động vật cho ra hiệu quả âm thanh rất cao tuy nhiên nhược điểm là khá nhanh hỏng và rất khan hiếm do ảnh hưởng của chiến tranh thế chiến thứ 2, các cơ sở ý tế cần sử dụng loại dây này với nhu cầu cao.
Albert Augustine đã có sáng kiến sản xuất dây từ chất liệu nylon với sự hỗ trợ của hãng sản xuất Du Pont. Albert Augustine đã liên tục mời và thảo luận với Andress Segovia để tinh chỉnh, tạo ra một loại dây cho Guitar có thể thay thế chất liệu ruột động vật. Kết quả là một số mẫu dây nylon đầu tiên đã ra đời, trong đó có một loại “kinh điển” đối với dân chơi classic ở VN suốt 30 năm nay, đó là “Augustine Xanh”.
Dây nylon đã được nhiều hãng sản xuất và một điểm rất hay là luôn có những chất âm khác nhau được tạo ra từ mỗi nhà sản xuất.
Riêng về Augustine, nhiều nghệ sĩ đình đám đã sử dụng trong phần lớn sự nghiệp như: Andress Segovia, Juian Bream, Scott Tennant…
Chất âm của Augustine là sự truyền thống và sang trọng, luôn phù hợp với những cây đàn có thương hiệu đình đám như: Hermann Hauser, Ignacio Fleta, Jose Ramiez…
Nếu ai đã từng yêu tiếng đàn của Andress Segovia, sẽ luôn thấy những nốt nhạc nhức nhối và mỹ miều từ đôi tay nghệ sĩ, đó cũng được phát ra từ 6 sợi dây của Augustine, một thương hiệu đã đi vào huyền thoại.